Thước lỗ ban ngày càng trở nên thông dụng và quen thuộc trong ngành xây dựng. Bắt nguồn từ Trung Quốc được ông tổ thợ mộc sáng tạo ra, trên thước lỗ ban có phân định những khoảng tốt – xấu giúp người sử dụng có thể giúp tai họa có ập đến thì bị giảm trừ đi, lộc phúc có về thì được nhân lên gấp bội. Hãy cùng KATA đi tìm hiểu kỹ hơn về cách dùng thước lỗ ban qua bài viết dưới đây nhé.

Cách dùng thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

Thước lỗ ban được chia làm 3 loại khác nhau: 52cm, 42,9cm, 38,8cm. Để thuận tiện hơn khi sử dụng thì thước lỗ ban hiện nay được tích hợp sẵn vào các loại thước rút 5m, 7m, 10m. Cung có màu đỏ là những cung may mắn, nếu gia đình đang cầu mong điều thì thì chọn cung màu đỏ sao cho phù hợp.
Cách dùng thước lỗ ban như thế nào còn phụ thuộc vào từng vị trí sử dụng. Nếu bạn đo cửa thì dùng loại thước 52cm, đo bếp, bệ bậc thì dùng thước 42,9cm…Cụ thể từng loại thước sẽ có công dụng và dùng với mục đích khau nhau như:

Cách dùng thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

Cách dùng thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

– Thước Lỗ Ban 38,8cm hay 39cm (âm trạch): dùng để đo đồ nội thật (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Thước được chia làm 10 cung lớn Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước cô, chú, anh, chị thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) đó chính là thước Lỗ Ban 38,8cm.
– Thước Lỗ Ban 42,9cm (dương trạch): dùng để đo cho khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…) chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước cô, chú, anh, chị thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) đó chính là thước Lỗ Ban 42,9cm.
– Thước Lỗ Ban 52cm: dùng để đo các khoảng không thông thủy như cửa, cửa sổ, ô thoáng, chiều cao tầng nhà…Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước cô, chú, anh, chị thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) đó chính là thước Lỗ Ban 52cm.

Lưu ý cách sử dụng thước lỗ ban

– Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn)
– Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính
– Đo cửa: đo kích thước thông khí khung cửa, không đo cánh cửa
Như vậy, KATA vừa hướng dẫn cho bạn cách dùng thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở. Hi vọng gia đình bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích giúp cho việc xây nhà, sửa chữa nhà cửa, đồ đạc vật dụng trong nhà của gia đình được thuận lợi, mang nhiều tài lộc, may mắn.

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Xem thêm những bài viết khác: